0977888875

“Thánh chửi” chửi thuê, đòi nợ, họ là tội đồ hay nạn nhân?

Trong những ngày gần đây hình ảnh các “thánh chửi”, đòi nợ thuê cho các app tín dụng đen cho vay nặng lãi xuất hiện nhiều trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông. Và họ, vô hình trung đã trở thành cách tay nối dài của những ông chủ người Trung Quốc tổ chức các app cho vay nặng lãi tại thị trường Việt Nam.

Có một thực tế là, các “thánh chửi” mang gương mặt của những nam nữ thanh niên trẻ.

Cho dù họ cố tình nghĩ ra cách chửi dữ tợn, thậm chí tục tằn nhằm gây áp lực tối đa lên các con nợ, gương mặt họ cũng không cho thấy mang bản chất của những tay giang hồ hay các đối tượng côn đồ đâm thuê chém mướn đòi nợ thuê chuyên nghiệp theo kiểu xã hội đen.

Họ, những thanh niên trẻ, không ít người chọn công việc làm “thánh chửi” đòi nợ thuê cho các app vay nặng lãi như một công việc ngắn hạn, làm thêm, và cũng nghĩ rằng không ai bên ngoài biết mình làm loại công việc này.

Cho nên họ càng “yên tâm” bán nước bọt và bán giọng gào thét để đổi lấy 6 triệu đồng lương mỗi tháng.

Xét về mặt trách nhiệm cũng như đạo đức, lương tâm, các “thánh chửi” là những tội đồ. Dù trẻ, nhưng họ cũng đã đủ tuổi phải chịu trách nhiệm đối với những việc làm, hành vi không đúng mực, thậm chí dùng lời lẽ mạt sát, xúc phạm người khác. Ở mức độ nặng nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, họ có thể còn bị cơ quan chức năng xử lý hình sự theo pháp luật.

Nhưng ở mặt ngược lại, những “thánh chửi” trẻ tuổi này cũng chính là nạn nhân của những app cho vay nặng lãi.

Vì muốn chọn một công việc làm thêm “nhẹ nhàng” trong mắt, họ đã bị những kẻ vận hành app cho vay nặng lãi biến thành tay sai, sai đâu đánh đó để đòi nợ, thậm chí truy bức các con nợ đến cùng cực.

Họ là đầu sai thì đương nhiên phải có kẻ điều hành và chủ mưu lộ diện hoặc ẩn diện. Đó mới chính là những thủ phạm chính gây ra mọi hệ lụy và hậu quả về mặt xã hội.

Một số gương mặt “thánh chửi” cố tỏ ra dữ dằn với giọng gào thét trong lúc gọi điện cho các con nợ và người thân, bạn bè của họ để đòi nợ thuê.

Nhưng sau những giờ phút “hành nghề” đó, gương mặt thật của “thánh chửi” hiện ra, cho thấy họ là những nam nữ thanh niên bình thường, dáng vẻ cũng khá hiền lành, thậm chí sợ sệt và khép nép. Họ đã lỡ dại vì 6 triệu đồng lương tháng mà đánh mất chính mình.

Và họ, trẻ người non dạ, vì muốn một công việc mát mẻ dễ dàng mà bị các đối tượng điều hành app cho vay nặng lãi xỏ mũi dẫn dắt.

Nếu các app cho vay nặng lãi không bị cơ quan pháp luật triệt phá thì chưa biết các “thánh chửi” trẻ tuổi sẽ còn bị nhào nặn lệch lạc tới đâu và còn bị dẫn dắt tới những sa ngã nào khác nữa.

Làm “thánh chửi” nhưng cũng chỉ là nạn nhân của những kẻ chuyên cho vay nặng lãi mà thôi.

DIỆU TIÊN (laodong)