0977888875

Cấm dịch vụ đòi nợ thuê khó khả thi?

Trong cuộc họp báo về kinh tế -xã hội tháng 9 vừa qua, UBND TP. Hồ Chí Minh cho biết đang kiến nghị cấm dịch vụ đòi nợ thuê vì hoạt động này đang có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự ,an toàn xã hội. Tuy nhiên, theo nhiều doanh nghiệp và luật sư, đề nghị này không phù hợp với luật định hiện nay và khó khả thi.

Hiện nay, thành phố có 65 doanh nghiệp đăng ký hoạt động dịch vụ đòi nợ thuê. Trong quá trình quản lý hoạt động dịch vụ này, thành phố thấy phát sinh những “khuyết tật” cần phải chấn chỉnh.

Trước đó, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM đã kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ đưa loại hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh. Vì theo UBND TP.HCM, dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những hoạt động kinh doanh phức tạp, có liên quan nhiều đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, dễ bị phần tử xấu lợi dụng để hoạt động kiểu xã hội đen.


Dịch vụ đòi nợ thuê nở rộ với nhiều rủi ro mất trật tự an ninh xã hội (Ảnh minh họa, nguồn Dân Trí)
Do chưa có quy định pháp lý về địa bàn hoạt động của dịch vụ đòi nợ thuê dẫn tới rất nhiều công ty đòi nợ thuê ở Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh phía Bắc đều có văn phòng đặt ở TP.HCM. Các công ty này đưa người ở các nơi khác đến thành phố để thực hiện các dịch vụ của mình, dẫn tới rất khó quản lý. Trong quá trình hoạt động, các công ty đòi nợ thuê có những hoạt động biến tướng, đe dọa con nợ, dễ dẫn tới vi phạm pháp luật, gây bất ổn cho xã hội…
Trước thực trạng này, UBND TP kiến nghị trung ương về việc cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê. Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP.Hồ Chí Minh cho rằng việc điều chỉnh Nghị định, đưa đối tượng dịch vụ đòi nợ ra khỏi đối tượng cấp phép kinh doanh sẽ khó khăn, cần phải có thời gian. Nên thành phố kiến nghị tăng cường quản lý nhà nước bằng quy định, quy trình các quy tắc ứng xử của lực lượng này để giảm tác động tiêu cực của dịch vụ đòi nợ thuê đồng thời cũng phát huy những tích cực.

Hiện nay, tình hình kinh doanh dịch vụ đòi nợ phát sinh nhiều phức tạp. Vừa qua, công an thành phố rà soát và lên danh sách 5 băng nhóm với 137 doanh nghiệp cầm đồ, cho vay có những nghi vấn trong việc cho vay và đòi nợ thuê.

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho rằng, loại hình dịch vụ này phát sinh nhiều vấn đề phức tạp. Các đối tượng cho vay nặng lãi vì lợi nhuận đã luồn lách, thực hiện việc khủng bố người dân, người vay để đòi tiền. Công an thành phố cũng có rà soát vấn đề này nhưng việc xử lý rất khó khăn vì đối tượng chủ mưu không ra mặt.

Từ khóa: đòi nợ thuê,đòi nợ thuê tphcm,giá dịch vụ đòi nợ thuê,công ty đòi nợ thuê uy tín,công ty đòi nợ thuê ở hà nội,công ty đòi nợ thuê là gì,công ty đòi nợ thuê,đòi nợ thuê hải phòng,đòi nợ